Thursday, 09/12/2021 - 21:01|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS MINH TIẾN

Lịch sử hình thành và phát triển nhà trường

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS MINH TIẾN

I. Qúa trình hình thành và phát triển trường THCS Thạch Tiến.

Sau cách mạng tháng Tám thành công, cả nước đứng trước muôn vàn khó khăn và gian khổ, nạn giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm vẫn hoành hành. Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều chủ trương, biện pháp để giải quyết các khó khăn khi chính quyền mới còn non trẻ. Một trong nhiệm vụ hàng đầu là diệt giặc dốt. Người nói: “ Nạn dốt là một trong những phương pháp thâm độc mà bọn thực dân dùng để cai trị chúng ta. Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Vì vậy, tôi đề nghị mở một chiến dịch chống lại mù chữ”. Nhân dân cả nước nói chung cũng như nhân dân Hà Tĩnh vốn có truyền thống hiếu học, lại được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Đảng bộ nên việc nâng cao dân trí được toàn dân tham gia hưởng ứng phong trào. Nhân dân Thạch Hà cũng đã nêu cao tinh thần phát huy truyền thống hiếu học và được sự đồng tình tích cực của mọi tầng lớp nhân dân. Trong bối cảnh đó, các lớp bình dân học vụ được mở khắp nơi để dạy cho con em biết chữ. Nhân dân xã Thạch Tiến lúc bấy giờ gồm hai vùng cũ Thuộc Pháp; Phan Xá (Vùng Nam) và Chi Phan (Vùng Bắc) đều thuộc tổng Đông, phủ Thạch Hà – tỉnh Hà Tĩnh. Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ mở các lớp bình dân học vụ với tinh thần người biết chữ dạy cho người chưa biết, ngày sản xuất, tối học tập và lớp học đặt tại làng Chi Phan – xã Thạch Tiến, gần khu di tích Miếu Nen. Lúc bấy giờ, thầy giáo Nguyễn Trọng Trì phụ trách, số học sinh ban đầu có 66 em thuộc các xã Thạch Thanh, Thạch Ngọc, Thạch Minh. Chưa bao giờ phong trào học tập diễn ra rầm rộ như vậy. Học ở mọi lúc mọi nơi, ở nhà, trên đường, ở chợ, ở đình, miếu với khẩu hiệu: “Đi học là yêu nước, mỗi gia đình là một lớp học, đi học là kháng chiến”. Phong trào thi đua diệt giặc dốt phát triển sâu rộng và cùng với những phong trào thi đua khác như “Hũ gạo tiết kiệm” và phong trào sản xuất chống thực dân Pháp từ 1946-1954.

Năm 1954 với việc kí Hiệp định Giơ-ne-vơ và chiến thắng Điện Biên Phủ chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta đã kết thúc thắng lợi. Nhân dân miền Bắc được giải phóng và bắt tay vào công cuộc khôi phục vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, văn hoá, xã hội. Xây dựng chủ nghĩa xã hội bước đầu thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất. Đảng chỉ đạo công cuộc xây dựng hợp tác xã nông nghiệp, phát triển kinh tế trên mọi mặt thì Đảng bộ cũng chú ý chăm lo đời sống nhân dân nhất là lĩnh vực giáo dục, văn hoá và y tế. Công tác giáo dục xã Thạch Tiến phát triển mạnh mẽ, việc phổ cập cấp 1 từng bước được hoàn thiện. Ngoài trường cấp 1 năm học 1961-1962 đã mở thêm cấp 2, gọi chung là cấp 1,2. Trường được thành lập tại địa điểm xóm Trữa – xã Thạch Tiến với 3 khối 5,6,7, số học sinh ban đầu xấp xỉ 50 em do thầy giáo Nguyễn Hồng Thanh hiệu trưởng.

Năm 1964 do bị thất bại nặng nề trong chiến tranh đặc biệt, đế quốc Mĩ chuyển sang chiến tranh cục bộ, đưa quân viễn chinh trực tiếp tham gia chiến trường tại miền Nam đồng thời tiến hành leo thang bắn phá miền Bắc. Để đối phó với âm mưu của địch, đầu năm 1965 toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện tốt chỉ thị của Trung ương Đảng “ Kiên quyết đánh bại cuộc chiến tranh của đế quốc Mĩ trong bất cứ tình huống nào. Bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ trong cả nước”.

Đứng trước muôn vàn khó khăn chiến tranh phá hoại ác liệt của Mĩ, nhân dân Thạch Hà cũng như nhân dân Thạch Tiến xác định cuộc kháng chiến chống Mĩ là cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện và lâu dài. Tuy vậy, việc dạy học vẫn phải được đảm bảo. Mặc dù Mĩ ném bom, bắn phá hầu như nhà nào cũng có vết bom, mảnh đạn. Hàng trăm ngôi nhà bị cháy, bị sập, người chết, bị thương, các trục đường bị cắt đứt. Nhân dân Thạch Tiến chìm trong đau thương. Trong hoàn cảnh ấy, trường phải di chuyển về địa điểm mới Giếng Đình –xóm An và thầy giáo Hà Văn Lạc (quê Đức Thọ) làm Hiệu trưởng.

Năm 1965-1969 có lẽ là những năm khốc liệt nhất của chiến tranh Mĩ tăng cường máy bay ném bom bắn phá miền Bắc, những sự kiện đau lòng mà chiến tranh đã gây ra cho đến ngày nay trong lòng người dân Hà Tĩnh cũng bồi hồi, xúc động mỗi khi nhớ lại. Đó là sự hi sinh anh dũng của những cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc và gần hơn nữa trên mảnh đất Thạch Tiến thân yêu, ngày 19/8/1968 máy bay đã ném bom vào trường cấp 3 Lý Tự Trọng sơ tán về Thạch Tiến làm chết 16 em học sinh lớp 9A. Và còn nhiều hơn thế nữa! Thế nhưng Thạch Tiến vẫn là mảnh đất linh thiêng đã bao bọc, che chở thầy và trò. Các lán học bằng tre, bằng lá, bốn phía được đắp bằng đất, có hầm chữ A, khung tre ngoài đắp đất để học sinh vừa học vừa tránh đạn. Học sinh đi học phải qua cầu Sôông, cầu Sim, cầu Cày. Các lán nằm rải rác trong xóm Ninh, xóm Lộc, xóm An… Dù chiến tranh khốc liệt nhưng thầy và trò vẫn bám trụ dạy và học.

Năm 1975 sau đại thắng mùa Xuân, cuộc kháng chiến chống Mĩ kết thúc thắng lợi, hoà bình lập lại, giang sơn thu về một mối. Đất nước mở ra một kỉ nguyên mới – Kỉ nguyên độc lập dân tộc. Đảng bộ lãnh đạo nhân dân hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, ổn định đời sống, quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc (1976-1985). Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Thạch Tiến phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước.

Để phát huy truyền thống lịch sử - văn hoá và đáp ứng sự phát triển của xã hội cũng như đời sống của nhân dân thì yêu cầu học tập ngày càng được quan tâm. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm xây dựng các trường để con em có điều kiện đến trường học tập và nâng cao chất lượng giáo dục. Cho nên, với chủ trương của Đảng, ngành giáo dục các bậc học, cấp học trên toàn tỉnh ra đời.

Năm 1975 sáp  nhập cấp 1 và cấp 2 gọi là phổ thông cơ sở Thạch Tiến được chuyển về tại Đền Nen gần cấp 3 Lý Tự Trọng, lúc này thầy Nguyễn Văn Toàn làm hiệu trưởng, thầy Đoàn Trọng Cường và thầy Nguyễn Văn Mơi làm hiệu phó.

Thạch Tiến vẫn là mảnh đất thiên thời, địa lợi, nhân hoà, nhân dân có truyền thống hiếu học, chịu thương, chịu khó, giàu tinh thần đoàn kết. Cùng với đó là sự phát triển của dân số, nhu cầu của nhân dân đòi hỏi ngày càng cao nên việc chia tách trường là tất yếu.

Năm 1992-1993 theo chủ trương của giáo dục trường phổ thông cơ sở được tách ra là trường THCS Thạch Tiến và trường Tiểu học Thạch Tiến. Thầy giáo Nguyễn Trọng Mỹ làm hiệu trưởng và thầy Võ Trọng Cường làm hiệu phó. Trường được xây dựng tại xóm An, gần UBND xã với số học sinh 12 lớp và có đội ngũ giáo viên tận tuỵ, tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ, ngày đêm chăm lo dạy dỗ và đã có nhiều học sinh trưởng thành ở giai đoạn này. Cũng từ giai đoạn

1975-1995 có các thầy cô từng là hiệu trưởng:

 • 1975-1988 thầy Đoạn Trọng Tường
 • 1981-1983 thầy Hoàng Phúc
 • 1985-1987 thầy Nguyễn Văn Toàn

Và các thầy cô từng là hiệu phó như:

 • 1983-1985 thầy Phan Viết Hà
 • 1981-1988 thầy Nguyễn Văn Toàn
 • 1985-1994 thầy Nguyễn Công Tâm

Đây là giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng các thầy cô và học sinh thi đua dạy tốt - học tốt từng bước đưa nhà trường đi lên. Trường có 10 phòng học, 1 phòng họp hội đồng, các phòng bộ môn, nhà thư viện, thiết bị và phòng nội trú cho giáo viên. Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Phi Lỗi và hiệu phó là thầy Võ Văn Cường, cùng với tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền địa phương tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo điều kiện học tập.

Từ năm 1999 - 2004, Đảng lãnh đạo nhân dân thực hiện công cuộc đổi mới xây dựng quê hương đất nước. Năm 1986 cuộc Cách mạng XHCN trên phạm vi cả nước. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VI và với sự nghiệp đổi mới toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế - chính trị - xã hội - văn hoá. Trong đó, giáo dục ở các cấp học tiếp tục được Đảng và chính quyền địa phương Thạch Tiến quan tâm. Cũng trong những năm này, thầy Nguyễn Phi Lỗi làm hiệu trưởng và thầy Võ Văn Cường làm hiệu phó. Cùng với tập thể giáo viên THCS Minh Tiến và địa phương tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo điều kiện dạy và học. Nhà trường luôn phấn đấu dạy học với mục tiêu nâng cao chất lượng cho học sinh. Vì thế số lượng học sinh đến trường ngày càng đông hơn, đội ngũ giáo viên dạy giỏi, tận tuỵ, tâm huyết với nghề như thầy giáo Đặng Văn Ngọc, cô Trịnh Thị Thoả, cô Trần Thị Cẩm, cô Nguyễn Thị Hường…

Về học sinh giỏi cũng được tăng và có nhiều em đạt giải cao như em Hồ Thế Công hiện nay là Bác sĩ chuyên khoa II Quân y quân khu VII…

II. Qúa trình hình thành và phát triển trường THCS Thạch Minh:

Bên cạnh trường Thạch Tiến, thì trên mảnh đất của người anh hùng Lý Tự Trọng, nhân dân Việt Xuyên vốn cũng giàu truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, với con người giản dị, cần cù, chịu khó, yêu thương đoàn kết nghĩa tình. Dù trải qua những năm chiến tranh, trải qua nhiều biến cố thăng trầm nhưng nhân dân Việt Xuyên vẫn phát huy noi gương truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước của anh hùng Lý Tự Trọng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Xuyên phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội - văn hoá. Đặc biệt là giáo dục cho con em để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Vì thế các trường học được ra đời.

Cùng với các trường trong huyện thì trường THCS Thạch Minh thành lập. Những năm 1970 trường được đổi tên là trường THCS Việt Xuyên. Trải qua bao chặng đường phát triển, có  biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành và có ích cho xã hội từ ngôi trường này.Từ trường PTCS (kể cả cấp 1 và cấp 2) lúc bấy giờ Hiệu Trưởng là thầy giáo Nguyễn Thanh Bình, quê ở Phù Việt.Từ những năm đầu 1990 vẫn là trường PTCS, bậc cấp 2 chỉ mới có 4 lớp (khối 6,7,8,9 xấp xỉ 120 em).

Năm 1995 -1996 cùng với chủ trương của Đảng, của ngành giáo dục cũng như yêu cầu học tập của học sinh ngày càng tăng, hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nên việc tách các bậc học là vấn đề cần thiết. Vì thế, năm 1995-1996 bậc THCS được tách thành Tiểu học và THCS. Trường được đặt tại xóm 7 do thầy Nguyễn Thanh Bình làm hiệu trưởng và thầy Nguyễn Công Tâm làm hiệu phó, số học sinh toàn trường chỉ có 176 em cả 4 khối. Hội đồng giáo viên có 14 thầy cô như:

 • Cô Lê Thị Minh
 • Cô Lê Thị Tâm
 • Cô Nguyễn Thị Len
 • Thầy Nguyễn Tiến Hợi (tổ trưởng tổ xã hội)
 • Thầy Đặng Văn Ngọc ( tổ trưởng tổ tự nhiên)
 • Thầy Nguyễn Lương Xanh
 • Thầy Phạm Doãn Hồng
 • Thầy Văn Thi
 • Cô Nguyễn Thị Hiền
 • Cô Đặng Thị Đào
 • Cô Phạm Thị Thái.

Từ năm học 1996 - 1998 thầy giáo Nguyễn Thanh Bình làm hiệu trưởng và đến năm học 2000 - 2002 thầy nghỉ hưu theo chế độ thì Thầy giáo Phan Duy Năm quê ở Phù Việt lên làm hiệu trưởng. Hội đồng giáo viên gồm 16 đồng chí và 2 tổ chuyên môn, trong đó tổ tự nhiên thầy giáo Đặng Văn Ngọc - tổ trưởng, kiêm chủ tịch công đoàn. Tổ xã hội do thầy Nguyễn Lương Xanh làm tổ trưởng và nhà trường có thêm đội ngũ giáo viên trẻ tốt nghiệp ĐH, CĐ ra trường chuyển về công tác như:

 • Thầy Nguyễn Văn Sơn
 • Cô Nguyễn Thị Huyền
 • Cô Phạm Thị Mến
 • Thầy Nguyễn Xuân Đình
 • Cô Nguyễn Thị Thương
 • Cô Nguyễn Thị Hiền
 • Cô Mai Thị Phương…

Năm học 2002-2003 thầy Phan Duy Năm tiếp tục lãnh đạo nhà trường thi đua phong trào dạy tốt và học tốt. Và cũng trong những năm học này trường THCS Việt Xuyên đã có nhiều học sinh giỏi được sự dìu dắt của các thầy giáo, cô giáo trưởng thành từ mái trường thân yêu này.

III. Qúa trình sáp nhập trường THCS Thạch Tiến và trường THCS Việt Xuyên thành trường THCS Minh Tiến:

( Chặng đường 15 năm từ năm học 2004 đến nay)

Từ năm 2003-2004 thực hiện Nghị quyết 04 của Huyện uỷ Thạch Hà về công tác xã hội hoá giáo dục. Đảng bộ tập trung cao độ cho sự nghiệp văn hoá -xã hội, nhằm xây dựng con người mới phát triển toàn diện. Trước hết là đầu tư cho giáo dục, xác định mặt trận văn hoá giáo dục vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển kinh tế - xã hội. Nên UBND huyện và ngành giáo dục chủ trưởng mở rộng quy mô trường lớp trên một số địa bàn. Nhằm đầu tư tập trung cơ sở vật chất, thay đổi phương pháp dạy học, đầu tư thiết bị dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục, mô hình trường nhập ra đời được triển khai trên toàn tỉnh. Đồng thời để đáp ứng điều kiện thuận lợi cho con em các địa phương được học tập tốt hơn. Trong hoàn cảnh ấy, trường THCS Thạch Tiến và trường THCS Việt Xuyên nằm trong lộ trình sáp nhập thành trường THCS Minh Tiến. Địa điểm được chọn là xóm An, gần UBND xã Thạch Tiến.

Có lẽ nhắc đến việc sáp nhập trường chúng ta không thể không kể đến công lao đóng góp to lớn của Phòng GD-ĐT Thạch Hà cũng như sự đồng thuận của Đảng bộ chính quyền nhân dân 2 địa phương và thầy nhiệu trưởng Nguyễn Phi Lỗi trong việc vận động hội phụ huynh, hội cha mẹ học sinh từ trường THCS Việt Xuyên về học trên địa bàn xã Thạch Tiến.

Năm 2004 với sự chỉ đạo của UBND huyện Thạch Hà và chính quyền hai địa phương, trường được chuyển về địa điểm mới xóm Lộc Thọ - xã Thạch Tiến.

Về vị trí địa lí: Đây là vùng đồng bằng có diện tích khá rộng, đất cao, thoáng mát, diện tích khuôn viên nhà trường là 19,319m vuông. Phía Bắc giáp con đường quốc lộ 15B, nối đường quốc lộ 1A chạy dài lên Ngã ba Đồng Lộc nơi có di tích huyền thoại về 10 Nữ Thanh Niên xung phong hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ và nhà thờ - Khu Tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng. Phía Tây Nam giáp với di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Nen, xóm Phúc. Phía Nam giáp với xóm Lộc Thọ và con sông Vách Nam chảy qua địa phận xã Thạch Tiến. Phía Đông giáp xã Phù Việt.

Thạch Tiến là mảnh đất linh thiêng bởi nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử khác như: phía Nam có chùa Kim Liên, đền Phan Xá, miếu Tiên Lương; xóm Lộc Thọ còn có nhà thờ Đặng Hữu Cán, di tích lịch sử tội ác chiến tranh cấp 3 Lý Tự Trọng, đền Giáp Hữu và thiên nhiên Thạch Tiến là mảnh đất sơn thuỷ hữu tình vừa có sông, có đồi núi, có Hồ Đập Trằm và vùng đồng bằng rộng lớn. Mặc dù, đời sống nhân dân chủ yếu nhờ nông nghiệp nhưng Trường dưới sự đùm bọc, che chở của bà con nhân dân – vốn là những con người có phẩm chất cần cù, siêng năng, chịu khó vươn lên trong cuộc sống, tự lực, tự cường, sáng tạo trong lao động sản xuất, kiên cường bất khuất trong chiến đấu, chắt chiu tằn tiện, thuỷ chung tình nghĩa. Chúng ta càng tự hào hơn trường được xây trên mảnh đất quê hương người anh hùng Cách mạng trẻ tuổi Lý Tự Trọng. Trên mảnh đất này, thầy và trò càng quyết tâm thi đua dạy tốt và học tốt để xứng đáng với những truyền thống tốt đẹp ấy.

Năm 2004 thầy Nguyễn Duy Đàn làm hiệu trưởng( kiêm Bí thư chi bộ), thầy Nguyễn Văn Vĩnh làm hiệu phó. Những ngày đầu chuyển ra địa điểm mới về cơ sở vật chất gặp muôn vàn khó khăn và thiếu thốn chỉ có 10 phòng học nhà 2 tầng, phòng hội đồng là nơi hội họp và sinh hoạt chuyên môn của giáo viên. Dần dần nhà trường xây thêm các phòng chức năng, phòng thiết bị, phòng truyền thống, phòng bộ môn, nhà bảo vệ và công trình vệ sinh cho giáo viên và học sinh. Mặc dù khó khăn nhưng thầy và trò với tinh thần quyết tâm cao vừa dạy học vừa lao động, đào đất làm sân trường, bãi tập, sân thể dục, xây dựng tường rào, trồng cây 4 phía, quét vôi, xây bồn hoa, trồng cây cảnh…làm cho diện mạo nhà trường bắt đầu khang trang hơn.

Về tập thể giáo viên và học sinh, số lượng giáo viên theo biên chế có 37 đồng chí, với 16 lớp và 4 tổ chuyên môn: tổ xã hội do cô Nguyễn Thị Thu Hiền làm tổ trưởng;  tổ Toán - Lý do thầy Đặng Văn Ngọc làm tổ trưởng;  tổ Anh - Thể - Mĩ do thầy Nguyễn Xuân Đình làm tổ trưởng, tổ hành chính do cô Nguyễn Thị Toàn làm tổ trưởng. Phòng học thiếu nên học sinh phải học 2 ca sáng và chiều. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm và đồng thuận, đoàn kết dưới sự lãnh đạo của BGH Nhà trường, sự quan tâm của hai địa phương là nguồn động lực lớn cho giáo viên và học sinh trong dạy và học. Nhà trường luôn lấy hoạt động chuyên môn làm nòng cốt, các thầy giáo, cô giáo đều phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, có 10 đồng chí đạt GV giỏi cấp Huyện như:

 • Cô Đỗ Phong Lan
 • Thầy Phan Anh Quân
 • Cô Trần Thị Kim Thu
 • Cô  Nguyễn Thị Thu Hiền
 • Cô Nguyễn Thị Huyền
 • Cô Nguyễn Thị Hiền
 • Cô Mai Thị Phương…

  Bên cạnh GV giỏi thì số học sinh giỏi đạt giải khá cao như:

 • Em Chu Văn Cao Nguyên - đạt HSG môn Vật Lý tỉnh năm 2007-2008.
 • Em Dương Thị Linh, Đậu Thị Thuý Hà - đạt HSG môn Ngữ Văn 2008-2009.
 • Và nhiều em đạt HSG cấp huyện, cấp trường.

Với những thành tích trên, năm học 2008 trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 1. Do sự điều động của cấp trên thầy giáo Nguyễn Duy Đàn chuyển công tác về trường THCS Nguyễn Thiếp.

Năm học 2010-2016 trường vinh dự đón cô Nguyễn Thị Hà từng là Hiệu phó trường THCS Phan Huy Chú về làm hiệu trưởng. Là một cô giáo tâm huyết, tận tuỵ với nghề, là cây cổ thụ làng văn học huyện Thạch Hà. Với năng lực chuyên môn vững vàng, năng lực quản lý giỏi cùng với thầy giáo Nguyễn Văn Vĩnh làm hiệu phó, là một người nhiệt tình, trách nhiệm.  Giai đoạn này có số lượng giáo viên tăng hơn gồm 44 đồng chí và 465 học sinh với số lớp là 12, có 2 tổ là tổ xã hội và tổ tự nhiên, sau tách thành 4 tổ: Tổ xã hội (Trịnh Thị Thoả- Tổ trưởng)  - Tổ Toán Lý (Mai Duân – Tổ trưởng);  Tổ Anh, thể, mĩ (Nguyễn Thị An – Tổ trưởng) . Bí thư chi bộ Nguyễn Thị Hà; chủ tịch công đoàn thầy Phan Trung;  trường có 21 Đảng viên. Như vậy,  BGH Nhà trường và tập thể giáo viên đã từng bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được những thành tích. Về giáo viên giỏi: Đ/c Mai Duân, đ/c Phan Trung; đ/c Nguyễn Văn Sơn, đ/c Nguyễn Thị Huyền, đ/c Trần Thị Kim Thu, đ/c Nguyễn Thị Thu Hiền, đ/c Phan Anh Quân, đ/c Nguyễn Phúc Quỳnh, đ/c Nguyễn Thị, Khuyên, đ/c Nguyễn Thị An, đ/c Nguyễn Thị Hằng, đ/c Lê Thị Anh, đ/c Bùi Đình Toàn. Trong đó, thầy giáo Mai Duân và thầy Bùi Đình Toàn đạt giải khuyến khích cuộc thi STKHKT, một số đ/c là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đ/c Nguyễn Thị Hà (BTCB – Hiệu trưởng), Nguyễn Văn Sơn được UBND Tĩnh tặng bằng khen .

Số học sinh giỏi đạt cao tiêu biểu như:

Em Trần Đức Lương đạt giải nhì môn tin học trẻ toàn quốc, đậu vào trường chuyên Hà Tĩnh, nay là sinh viên trường Bách Khoa.

Em Nguyễn Viết Thịnh đạt giải 3 môn tin học trẻ quốc gia, giải nhì môn vật lý cấp huyện, hiện nay là học sinh trường chuyên Hà Tĩnh.

Em Nguyễn Lưu Ly đạt giải nhì môn tiếng anh cấp huyện .

Về tỉ lệ học sinh vào trường THPT xếp thứ 8/16 trường toàn huyện.

       Ngoài ra, trường còn tổ chức nhiều phong trào hoạt động tiêu biểu như câu lạc bộ truyện  Kiều, câu lạc bộ văn học dân gian … và tham gia mọi hoạt động của 2 địa phương như: Chăm sóc khu tưởng niệm nhà thờ anh Lý Tự Trọng, khu di tích lịch sử Đền Nen.

Với những thành tích như vậy, năm học 2013 trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2.

          Năm học 2016 – 2017, cô Giáo Nguyễn Thị Hà Nghỉ hưu theo chế độ. Nhà trường vinh dự được thầy giáo Nguyễn Quang Đồng ở trường THCS Nguyễn Thiếp về trực tiếp làm hiệu trưởng và lãnh đạo nhà trường cùng với thầy nguyễn Văn Vĩnh làm phó hiệu trưởng (Bí thư chi bộ). Là những con người trẻ năng động, sáng tạo,  nhiệt tình, tận tuỵ.  BGH nhà trường cùng với tập thể CBGVNV tiếp tục dạy và học đưa nhà trường từng bước đi lên.

          Về CSVC: Sửa sang các phòng học , phòng chức năng, mua sắm TBDH như:  Máy tính, máy photo, trang trí lại văn phòng, lớp học, xây dựng nhà xe cho GV và học sinh, nhà bảo vệ, sửa sang làm mới công trình vệ sinh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của CBGV và HS, cùng với sự đóng  góp của toàn thể phụ huynh, nhà Trường đã lát gạch và làm mới sân trường. Huy động  nhiều ngày công lao động  của HS, để có  một khuôn viên sân trường cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát, các bồn hoa, cây cảnh và vườn sinh học cũng như làm mới trồng thêm các loại cây chỉnh trang cảnh quan sư phạm.

          Về tổng số giáo viên, theo biên chế tinh giản còn 27 đ/c trong đó BGH 2 đ/c, hành chính 3 đ/c còn lại là Gv đứng lớp. Nhà trường có 3 tổ chuyên môn.

           - Tổ tự nhiên: Do thầy giáo Mai Duân làm tổ trưởng kiêm Chủ tịch công đoàn.

          - Tổ xã hội:  cô giáo Trịnh Thị Thoả làm tổ trưởng.

          - Tổ hành chinh:  cô Nguyễn Thị Sen làm tổ trưởng.

          - Trường có 21 đ/c đảng viên.

          - Số lớp: có 10 lớp với 361 học sinh chủ yếu là HS chủ yếu là học sinh Việt Xuyên, Thạch Tiến, Phù Việt...

Mặc dù CSVC và điều kiện dạy học của nhà trường chưa thật đầy đủ nhưng BGH nhà trường luôn lấy việc dạy học làm trung tâm với mục tiêu đó là làm thế nào để nâng cao chất lượng văn hoá cũng  như đạo đức của học sinh. Nhà trường luôn phấn đấu xây dựng đội ngũ giáo viên làm nòng cốt, có trình độ chuyên môn vững vàng, tận tâm, tận lực, sáng tạo trong công việc, thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước, pháp luật cũng như mọi chủ trương  của nghành giáo dục. Xây dựng một đội ngũ giáo viên đoàn kết, thống nhât và có tinh thần trách nhiệm cao cùng với sự chỉ đạo và quan tâm của BGH nhà trường và sự quan tâm của Nghành giáo dục cũng như địa phương nên nhà trường đã gặt hái một số thành tích.

Tuy nhiên, do sự điều động của cấp trên nên nhiều giáo viên chuyển công tác và nghỉ hưu theo chế độ nên số lượng giáo viên giỏi có 6 đ/c như: Trần Thị Kim Thu; Bùi Đình Toàn; Nguyễn Thị Hiền; Phan Trung; Lê Thị Lan ...)

 Về học sinh giỏi:

 • Môn Văn hoá: có … em lớp 9 và lớp 8 đạt HSG cấp huyện. Như em …

Bên cạnh chất lượng mũi nhọn thì các phong trào văn nghệ, TDTT diễn ra sôi nổi, phong trào học tập làm theo lời Bác, BDTX, phong trào “ Đảm việc nước giỏi việc nhà” phong trào XDNTM được giáo viên tham gia tích cực, nhiệt tình.

Ngoài ra, nhà trường còn tham gia các hoạt động ở 2 địa phương Thạch Tiến và Việt Xuyên vào những ngày lễ lớn, nhận chăm sóc 2 địa chỉ đỏ đền Nen và khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng, nhận kết nghĩa với 2 đơn vị K19 và phòng công an Huyện Thạch Hà.

          * Năm học 2017 đến nay, theo sự điều động của cấp trên nhà trường vinh dự chào đón thầy giáo Hoàng Mạnh Thắng phó Hiệu trưởng trường THCS Phan Huy Chú về làm Hiệu trưởng và thầy giáo Nguyễn Quang Đồng ( Phó hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ nhà trường). Đây là thầy giáo trẻ năng nổ, tận tuỵ giàu tâm huyết và có nhiều kinh nghiệm, với trình độ chuyên môn vững vàng. BGH nhà trường cùng với tập thể CBGVNV tiếp tục xây dựng thêm CSVC và thực hiện công tác thi đua dạy tốt, học tốt.

Bên cạnh đó, nhà trường được sự quan tâm của UBND huyện Thạch Hà, và chính quyền 2 địa phương giúp cho CSVC nhà trường có thêm một số hạng mục mới để chuẩn bị đón trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 3 như: Xây dựng thêm phòng cao tầng, tu bổ và sủa sang lại các phòng chức năng, phòng hội đồng nhà trường do sự tàn phá của cơn bão số 12. Làm lại, sắp xếp các phòng chức năng, thiết bị, phòng truyền thống, thư viện, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại nâng cấp và lát gạch sân trường, xây tường rào, trồng thêm các loại cây cảnh, xây thêm các bồn hoa, phong quang trường lớp sạch sẽ, mua sắm thiết bị dạy học đảm bảo điều kiện cho hoạt  động dạy học.

Về số CBGVNV có 27 đ/c, có 10 lớp với 350 HS, các tổ chuyên môn vẫn giữ nguyên. Với sự chỉ đạo của BGH, sự quan tâm của PGD và sự đồng thuận của chính quyền địa phương và hội cha mẹ học sinh cũng như sự phấn đấu nỗ lực của tập thể CBGVNV, của tổ chức công đoàn, đoàn đội nhà trường đã thực hiện tốt chỉ chị nghị quyết đại hội khoá 12, chỉ thị 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thực hiện tốt các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Xây dựng môi trường sư phạm: Kỷ cương – nề nếp – văn hoa – đoàn kết. BGH nhà trường luôn lấy mục tiêu dạy học làm hàng đầu, xây dựng đội ngũ giáo viên có đủ đức và tài, tăng cường đổi mới phương pháp dạy học đề tiếp tục nâng cao chất lượng của nhà trường. Chính vì vậy, trong năm học 2017-2018, nhà trường đã gặt hái nhiều thành công như:

 • Về giáo viên giỏi vẫn được bảo lưu, trong đó thành tích nổi bật của nhà trường trong năm học này có thầy giáo Bùi Đình Toàn đạt giải nhì môn Toán- Tin trong hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh vào tháng 3-2018. Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều đồng chí giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến xuất sắc và chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và được huyện tặng bằng khen.
 • Về học sinh giỏi Toán, Văn, Anh, Địa, Vật Lý  khối 9 có 6 em ( Lê Hữu Minh Chiến, Trần Hữu Hiếu, Phạm Thị Thảo, Nguyễn Công Cường, Trần Văn Công, Nguyễn Thị Huyền Trang….). Khối 8 có ….càng vinh dự hơn là có em Nguyễn Thị Huyền Trang đạt giải ba môn Địa trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Em Trần Hoài Nam lớp 7A1 đạt giải nhì tin học trẻ cấp huyện.

Ngoài công tác chuyên môn, nhà trường còn tham gia tốt các phong trào văn nghệ, thể dục- thể thao, các hoạt động ngoại khoá như năm qua tổ xã hội và nhà trường đã tổ chức thành công hoạt động “TNST về người lính”, tham gia giao lưu bóng đá nữ, bóng chuyền nam, tham gia ngày hội đọc sách ở Khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng, tham gia phong trào Hiến máu nhân đạo, tiếp tục chăm sóc các địa chỉ đỏ trên quê hương Thạch Tiến và Việt Xuyên, cùng với đơn vị công an huyện Thạch hà phát động phong trào ủng hộ động viên học sinh  có hoàn cảnh khó khăn . Đặc biệt là cùng với nhân dân hai xã Thạch Tiến và Việt Xuyên tham gia tích cực phong trào về đích “Xây dựng nông thôn mới “. Và phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 3, năm 2018.

Như vậy, hơn 60 năm qua, Trường THCS Minh Tiến mà tiền thân là trường cấp 1, 2, rồi đến Trường cấp 2 ( PTCS) và chặng đường 15 năm sáp nhập Trường THCS Việt Xuyên với Trường THCS Thạch Tiến Thành Trường THCS Minh Tiến ngày nay. Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm, nhưng cũng từ dưới mái trường này có biết bao kỉ niệm, bao sự đổi mới, phát triển và trưởng thành đã có bao thế hệ, với hàng ngàn học sinh dưới sự dìu dắt của thầy cô đã học tập, trưởng thành,  có nhiều cống hiến đã và đang góp sức mình xây dựng quê hương , đất nước. Trong số đó, có người từng là nhà khoa học, là lãnh đạo cấp Tỉnh, là sĩ quan trong Quân đội, là lực lương vũ trang, là công an nhân dân, hay là nhà giáo, nhà doanh nhân, cán bộ địa phương, nhà lao động sản xuất giỏi ...

 Có được thành tích như hôm nay, chính là nhờ sự kết tinh trí tuệ, đóng góp sức lực của nhiều thế hệ thầy cô đi trước và tiếp nối thành công của các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy tại  trường đã dày công vun đắp. Với đội ngũ giáo viên tận tâm, tận lực, giàu trí tuệ, hết lòng vì sự nghiệp chung. Cùng với sự hợp tác của  cha mẹ phụ huynh học sinh, sự chỉ đạo của Sở, Nghành GD, của UBNN huyện và  chính quyền  hai địa phương.

Giờ đây, nhìn lại quá trình phát triển và trưởng thành, chúng ta có quyền tự hào và trân trọng những giá trị truyền thống ấy, phải luôn coi đó là điểm tựa, là động lực cần phấn đấu trong quá trình xây dựng và phát triển trong tương lai, phải luôn rút ra bài học kinh nghiệm trong mỗi giai đoạn để nhà trường ngày một lớn mạnh hơn.

Mong rằng thế hệ học sinh hôm nay và mai sau noi gương các anh chị đi trước, ra sức rèn luyện phẩm chất đạo đức và  học tập thật tốt để trở thành công dân có ích, có vị trí trong xã hội, góp phần xây dựng làm giàu quê hương đất nước, có mặt  trên mọi nẽo đường của Tổ quốc. Cùng với CBGVNV nhà Trường THCS MINH Tiến  làm rạng danh và viết tiếp trang sử vẻ vang của nhà trường. Từng bước nâng cao và khẳng định vị thế Nhà trường trên quê hương Xã Thạch Tiến thân yêu này.

 

                                                             Thạch Tiến ngày 23/4/ 2018

                                                          

 

 

 

Nguồn: thcsminhtien.thachha.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 7
Tháng 12 : 49
Năm 2021 : 6.004