TIỆN ÍCH TÁC NGHIỆP

CHUC MUNG NGAY 20-11

Hoạt động hướng về kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng

Thứ sáu - 24/04/2015 15:18 | Số lượt đọc: 390

Tháng 4! Tháng 4 đã đi vào lịch sử cách đây 40 năm với chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng, dân tộc ta đã đánh đuổi Đế quốc Mỹ, giành độc lập tự do thống nhất đất nước !

Hòa chung vào không khí thi đua sôi nổi của các tổ chức, đoàn thể hướng về ngày đại thắng mùa xuân 1975, các trường học trên mọi miền đất nước phát động nhiều phong trào, nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh nhớ về những năm tháng hào hùng của lịch sử, về công lao của lớp lớp cha ông, khơi dậy trong các em niềm tự hào về khí phách dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ nước nhà.

Trường THCS chúng tôi phát động phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”, tổ chức nhiều chuyên đề, nhiều tiết học có chất lượng. Sôi động và hào hứng nhất của dịp này vẫn là các tiết học Lịch sử lớp 9 và Sinh hoạt Đội với chủ đề hướng về ngày Giải phóng MiềnNam30/4.

Ngay từ đầu tháng nhà trường đã tổ chức tuyên truyền qua những giờ chào cờ để học sinh hiểu ý nghĩa của chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975. Hàng ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng các em quan sát, theo dõi, hình dung lại những năm tháng oanh liệt, hào hùng của dân tộc chúng ta. Dẫu các em sinh ra khi đất nước đã hòa bình 25 năm nhưng mỗi khi xem lại những trang sử đó, cùng những lời giảng của thầy cô chắc chắn trong các em ai cũng có những cảm xúc khâm phục và tự hào.

Ấn tượng nhất là tiết học Lịch sử của học sinh lớp 9 với bài 30:   Hoàn thành giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Cô giáo dẫn dắt học sinh chuyển bài học trước tới bài học này một cách nhuần nhuyễn qua trình bày giới thiệu về những chủ trương, kế hoạch của Bộ Chính trị: Ban đầu là : Giải phóng hoàn toàn miền Nam trong 2 năm 1975 và 1976, sau đó  “Nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng miền Nam trong năm 1975” .Giáo viên nêu câu hỏi khó : Tại sao đó là chủ trương đúng đắn và linh hoạt?  HS đã phân tích được tình hình ViệtNam, tình hình thế giới cùng những thuận lợi thật chặt chẽ, thống nhất.

Không thể ngờ được các em lại có thể phân tích được tình hình tốt như vậy.

Sinh động nhất vẫn là phần trình bày diễn biến chiến dịch. GV chiếu lên màn hình những thước phim tư liệu về 55 ngày đêm của đại thắng mùa xuân với 3 chiến dịch lớn: Chiến dịch Tây Nguyên; chiến dịch Huế - Đà nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh.

Đầu tiên là trận đánh bất ngờ vào Tây Nguyên. Kẻ thù không thể ngờ ta chọn địa hình Tây Nguyên mở màn. Những hình ảnh quân ta chiếm sân bay Hòa Bình, đánh vào sào huyệt kẻ thù tại khu Mai Hắc Đế…những đoàn xe tăng ào ào như vũ bão khi lội suối, băng rừng…khiến học sinh chăm chú, hào hứng. Chỉ trong vòng 14 ngày Tây Nguyên được hoàn toàn giải phóng.

Tiếp đến là hình ảnh cố đô Huế, thành phố Đà Nẵng lần lượt đón đoàn quân thắng trận tiếp quản, cờ giải phóng tung bay khắp mọi nẻo đường, người dân tràn ra đón bộ đội, niềm vui nối tiếp niềm vui. Thời gian 8 ngày mà thắng lợi giòn giã, kẻ thù không kịp trở tay.

Bộ Chính trị họp ngày  31/3, quyết định: “ Từ giờ phút này trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân dân ta đã bắt đầu” . Với tinh thần: “ Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng với tốc độ 1 ngày bằng 20 năm”. Cả dân tộc chúng ta vào trận  thực hiện lời dặn của Bác: “ Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” .

lich_su_5_500

lich_su_7_500

lich_su_8_500

Trận quyết chiến cuối cùng ta đánh vào Xuân Lộc, Sài Gòn.Khí thế chiến thắng của quân ta khiến Tổng thống Mỹ phải ra lệnh rút người Mỹ khỏi Sài Gòn ngày 18/4/1975. Ngày 21/4 Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức. 5 giờ chiều 26/4 chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu: 5 cánh quân cùng lúc đánh Sài Gòn. 10 giờ 45 ngày 30/4 xe tăng tiến vào dinh Độc lập, tổng thống Dương Văn Minh đầu hàng không điều kiện, 11g 30 lá cờ cách mạng tung bay trên nóc nhà dinh độc lập, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Kẻ thù dẫm lên nhau tháo chạy ra sân bay, cảnh hỗn loạn, thảm hại, nhục nhã của kẻ thất trận!

lich_su_13_500

Sau những thước phim, học sinh tự trình bày lại diễn biến các trận đánh qua sơ đồ chiến dịch mà GV không cần nói lại. Từ những hình ảnh động ấy các em dễ dàng rút ra được ý nghĩa và nguyên nhân thắng lợi.

Bài học kết thúc bằng những hình ảnh quân ta hát vang bài “ Giải phóng miền Nam” “ Như có Bác trong ngày vui đại thắng”…

Thiết nghĩ, để thiết thực hướng về ngày lễ lớn của đất nước thì dù một hành động nhỏ cũng mang lại hiệu quả tốt đẹp và ý nghĩa biết bao!

Tác giả bài viết: NGUYỄN THỊ HÀ